Huyện Hàm Thuận Nam sơ kết 04 năm về “tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống, kiểm soát ma túy” và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian đến

Vừa qua, Huyện Hàm Thuận Nam tổ chức Hội nghị sơ kết 04 năm thực hiện  Chỉ thị số 36 của Bộ Chính trị về “tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống, kiểm soát ma túy” trên địa bàn huyện. Bà Lê Thị Bích Liên - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị.

Trong 4 năm qua, Các cấp ủy, chính quyền; các ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở đã tăng cường quán triệt, tuyên truyền; nghiêm túc, tổ chức triển khai thực hiện phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và Nhân dân cùng tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy. Lực lượng Công an đã phát huy vai trò nòng cốt; tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng nắm tình hình, kịp thời phát hiện và đấu tranh với tội phạm ma túy. Công tác tuyên truyền, phòng, chống ma túy được đẩy mạnh, thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức, phổ biến kiến thức pháp luật phù hợp với từng vùng, khu vực, từng đối tượng và lứa tuổi. Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì các phong trào quần chúng tham gia bảo vệ an ninh trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội tại cơ sở.

Tính đến năm 2023, Lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm ma túy – Công an huyện Hàm Thuận Nam đã đấu tranh phát hiện, xử lý 212 vụ/ 443 đối tượng phạm tội về ma túy; Tòa án nhân dân huyện Hàm Thuận Nam đã đưa 197 vụ/300 bị cáo ra xét xử; 63 đối tượng được tổ chức đưa vào Cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc; 312 đối tượng hoàn thành cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng; đã hỗ trợ vay vốn cho các đối tượng đầu tư sản xuất ổn định việc làm đối với người sau cai nghiện trở về hòa nhập cộng đồng với tổng số vốn hơn 170 triệu đồng và hỗ trợ đào tạo nghề 13 người. Huyện tiếp tục giữ vững 02 địa bàn không có người nghiện về ma túy và 11 địa bàn không phải trọng điểm ma túy.

Tại Hội nghị, đã triển khai phương hướng, nhiệm vụ về “tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống, kiểm soát ma túy” những năm đến; trao khen thưởng cho 4 tập thể và 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong Công tác phòng, chống, kiểm soát ma túy.

Những kết quả sau 4 năm thực hiện công tác phòng, chống, kiểm soát ma túy đã khẳng định sự chỉ đạo đúng đắn, kịp thời được các cấp ủy, chính quyền; các ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở. Qua đó, góp phần giữ vững tiêu chí làm giảm địa bàn không có tệ nạn về ma túy, công tác đấu tranh triệt phá điều tra xử lý tội phạm đạt kết quả cao. Giữ vững an ninh, trật tự và an toàn trên địa bàn huyện.

Trọn Vẹn