Tuyên truyền công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số

Những năm qua, thương mại điện tử đã và đang phát triển mạnh mẽ, trở thành xu hướng lớn trong thương mại toàn cầu. Tại Việt Nam, hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số cũng đã phát triển tích cực, trở thành kênh phân phối quan trọng hỗ trợ các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của người dân và góp phần phát triển các dịch vụ tài chính, dịch vụ thanh toán điện tử.

Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số cũng đặt ra những thách thức đối với công tác quản lý, giám sát, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trước tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, công tác quản lý thu thuế… Để tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thương mại điện tử, hoạt động kinh doanh trên nền tảng số, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền với các nội dung cụ thể như sau:

Tăng cường đưa tin phản ánh hiệu quả những nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch phát triển thương mại điện tử tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2021 - 2025 ban hành kèm theo Quyết định số 1771/QĐ-UBND ngày 03 tháng 8 năm 2020 của UBND tỉnh.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến thường xuyên nội dung quy định về quản lý thuế đến các doanh nghiệp, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử để nắm rõ chính sách thuế và thực hiện tự kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Kịp thời phản ánh kết quả triển khai rà soát, kiểm tra việc kê khai, nộp thuế của các doanh nghiệp, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử, tiếp thị liên kết (affiliate marketing), cung cấp các sản phẩm nội dung thông tin số và nhận thu nhập từ hoạt động quảng cáo, cung cấp phần mềm,… đặc biệt là các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh online, phát video trực tiếp (livestream) bán hàng hóa, dịch vụ.

Tuyên truyền kết quả thực hiện chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân với dữ liệu quốc gia về dân cư theo Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 ban hành kèm theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06 tháng 01 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ (Đề án 06) nhằm tạo thuận lợi trong việc xác định chính xác thông tin cá nhân của các đối tượng có tham gia hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

VHTT