Huyện Hàm Thuận Nam: Thực hiện tốt Công tác dân vận quốc phòng - an ninh

Trong năm 2023, Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác dân vận quốc phòng - an ninh huyện đã tập trung củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo bảo đảm đúng, đủ theo quy định và triển khai thực hiện kế hoạch, chương trình phối hợp hoạt động các nhiệm vụ công tác dân vận trên lĩnh vực quốc phòng – an ninh năm 2023 sát với tình hình của địa bàn huyện.

Ban Chỉ đạo công tác Dân vận quốc phòng – an ninh các cấp đã phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo từng cấp trong triển khai thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2023. Trong năm,  Ban Chỉ đạo đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác phối hợp ban, ngành, mặt trận, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền cho cán bộ, đoàn viên, hội viên, cán bộ, chiến sỹ LLVT về kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước. Đồng thời triển khai tốt các mặt công tác trong thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu các cao điểm I, II, III năm 2023 và trực các sự kiện Năm Du lịch Quốc gia 2023, Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập huyện Hàm Thuận Nam, CMT8 và Quốc khánh nước Công hòa XHCN Việt Nam đảm bảo vui tươi, an toàn, tiết kiệm và sẳn sàng chiến đấu  cao. Tổ chức sinh hoạt phổ biến tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên, LLVT tích cực thực hiện việc đăng ký quyết tâm học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chuyên đề năm 2023 về “phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc”....và các phong trào thi đua yêu nước khác.

Ban Chỉ đạo đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đạt 100% chỉ tiêu của tỉnh giao. Tổ chức thành công lễ giao quân năm 2023 bảo đảm an toàn tuyệt đối. Tổ chức huấn luyện quân sự đúng kế hoạch, chương trình, nội dung theo quy định, đảm bảo quân số tham gia huấn luyện theo yêu cầu; kết quả kiểm tra các nội dung huấn luyện 100% đạt yêu cầu, trong đó có 75% khá giỏi trở lên, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Ban Chỉ đạo đã phối hợp tổ chức chức hoạt động lao động giúp nhân dân trong quá trình huấn luyện. Phối hợp xây dựng và bàn giao nhà “Mái ấm đồng đội”. Tổ chức thăm tặng 70 suất quà cho đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, Hội viên Cựu chiến binh, Đoàn viên Thanh niên trong lực lượng dân quân tham gia huấn luyện có hoàn cảnh khó khăn, các cháu học sinh nghèo hiếu học.

Trong năm, toàn huyện đã phát triển được 11 đảng viên trong lực lượng Dân quân, nâng tổng số đảng viên trong DQTV lên 564 đồng chí, đạt tỷ lệ 29,64% so với tổng số DQTV toàn huyện; Đảng viên đã sắp xếp vào đơn vị Dự bị động viên là 177, chiếm tỷ lệ  10,24%. Toàn huyện có 12/13 chi bộ quân sự có chi ủy, đạt 92,31%; 9/15 Trung đội Dân quân cơ động có Tổ đảng, đạt 60%, Trung đội trưởng Dân quân cơ động là đảng viên 17/17 đ/c, đạt 100%; 32/42 đ/c Tiểu đội trưởng Dân quân cơ động là đảng viên, đạt 78,6%; 51/56 đ/c Thôn đội trưởng (khu đội trưởng) là đảng viên đạt 91,07%. Ban Chỉ đạo đã sắp xếp đủ 100% quân số biên chế đơn vị dự bị động viên, theo chỉ tiêu xây dựng lực lượng trên giao. Phối hợp tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh cho các đối tượng đạt yêu cầu đề ra. Công tác dân chủ ở cơ sở luôn được thực hiện nghiêm túc, thường xuyên theo Quy chế, quan tâm chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho bộ đội và thực hiện 03 mặt dân chủ lớn trong đơn vị, góp phần xây dựng và củng cố mối đoàn kết thống nhất cao trong toàn đơn vị.

Trong năm 2024, Ban Chỉ đạo Công tác dân vận quốc phòng - an ninh huyện Hàm Thuận Nam tiếp tục đẩy mạnh Công tác giáo dục, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước và các cuộc vận động, các phong trào thi đua của địa phương. Phối hợp củng cố quốc phòng - an ninh, tham gia xây dựng lực lượng vũ trang địa phương, cơ sở vững mạnh. Chú trọng thực hiện có hiệu quả, chất lượng các chỉ tiêu nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương năm 2024, trọng tâm là xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên bảo đảm chất lượng, đúng quy định. Nâng cao chất lượng huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị cho các đối tượng bảo đảm thời gian, quân số, đúng giáo trình. Làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện, cấp xã và phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn... Phối hợp tham mưu hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện thực hiện tốt quy trình công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hằng năm đạt chỉ tiêu; Tích cực củng cố, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu” theo tinh thần Chỉ thị số 79/CT- BQP, ngày 22/7/2022 của Bộ Quốc phòng. Phối hợp tham gia phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động nhân đạo, từ thiện và thực hiện chính sách hậu phương quân đội thông qua tổ chức các hoạt động dân vận hướng về cơ sở gắn với phong trào thi đua "Dân vận khéo", nhất là nội dung "4 không" theo Kế hoạch số 189-KH/TU, ngày 30/3/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; các phong trào thi đua yêu nước, phong trào thi đua quyết thắng, phong trào thi đua "Dân vận khéo", xây dựng "Đơn vị dân vận tốt" “Đền ơn đáp nghĩa", Hành trình "Quân đội chung tay vì người nghèo". Thực hiện tốt công tác dân vận vùng đồng bào tôn giáo và chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng, Nhà nước ta.

Minh Tuyến