HỘI LHPN HUYỆN HÀM THUẬN NAM TỔ CHỨC TỌA ĐÀM, BIỂU DƯƠNG KHEN THƯỞNG ĐIỂN HÌNH THỰC HIỆN CUỘC VẬN ĐỘNG “XÂY DỰNG GIA ĐÌNH 5 KHÔNG, 3 SẠCH” GIAI ĐOẠN 2021 – 2024

Vừa qua Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hàm Thuận Nam tổ chức tọa đàm, biểu dương khen thưởng điển hình thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” giai đoạn 2021 – 2024. Tham dự chương trình có đồng chí Đặng Văn Thái - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Lê Công Thức – Phó Chủ tịch HĐND huyện cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể và 60 cán bộ Hội cấp xã, thị trấn.

Giai đoạn 2021 – 2024, các cấp Hội phụ nữ đã tích cực, chủ động, sáng tạo triển khai sâu rộng công tác tuyên truyền, tập huấn nội dung Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “5 có, 3 sạch”, các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong đó, Hội chủ động kết nối các nguồn vốn từ ngân hàng CSXH hỗ trợ phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế. Ngoài ra, các cấp Hội huy động vốn nhàn rỗi, tổ tiết kiệm góp vốn xoay vòng trong hội viên, phụ nữ để hỗ trợ hội viên, phụ nữ khó khăn phát triển kinh tế như duy trì 47 tổ tiết kiệm xoay vòng/845 thành viên với 1,8 tỷ đồng giúp 320 Hội viên khó khăn; 10 tổ hùn vốn/140 thành viên với tổng số tiền 450 triệu đồng giúp chị em có vốn để phát triển kinh tế, giảm bớt khó khăn trong cuộc sống và Hội đã nhận giúp 460 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều, trong đó có 70 hộ có phụ nữ thoát nghèo, thoát cận nghèo theo tiêu chí đa chiều của địa phương. Hội duy trì nhận đỡ đầu 16 trẻ em mồ côi với số tiền 85 triệu đồng. Qua giúp đỡ có 3.260 hộ đạt 8 tiêu chí, nâng tổng số hội viên đạt 8 tiêu chí trên địa bàn huyện đến nay là 17.987. Đến nay 13/13 xã, thị trấn tiếp tục duy trì 56 tổ phụ nữ 5 không 3 sạch với 1.120 thành viên; ra mắt 03 tổ phụ nữ “5 có, 3 sạch” với 30 thành viên. Thông qua sinh hoạt chi, tổ hội thực hiện tuyên truyền 8 tiêu chí cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch gắn với tham gia thực hiện xây dựng nông thôn mới đến 19.716 hội viên phụ nữ. Các mô hình duy trì hiệu quả như: “Tổ phụ nữ tuyên truyền bảo vệ môi trường”; “Tổ phụ nữ tuyên truyền thích ứng với biến đổi khí hậu”; “Tổ phụ nữ phân loại xử lý rác thải tại nhà”; Mô hình “không xả rác thải nhựa và rác thải sinh hoạt bừa bãi”; mô hình “ngôi nhà xanh thu gom rác thải”; tổ phụ nữ nói không với túi nilon,… Các mô hình hoạt động đã thu hút hội viên tham gia góp phần cùng các địa phương duy trì thực hiện đạt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Thông qua buổi toạ đàm nhằm giúp các cấp Hội có thêm kinh nghiệm bổ sung cho hoạt động tuyên truyền, vận động hội viên tiếp tục thực hiện cuộc vận động, góp phần nâng cao chất lượng thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch". Đồng thời biểu dương, điển hình hội viên phụ nữ trong việc gương mẫu thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bảo tồn, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của gia đình Việt Nam, góp phần nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Nhân dịp này, Hội LHPN huyện trao giấy khen của UBND huyện cho 6 tập thể và 5 cá nhân; giấy khen của Hội LHPN huyện cho 8 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” giai đoạn 2021-2024 trên địa bàn huyện./.

Thanh Thảo – Hội LHPN huyện Hàm Thuận Nam