BAN PHÁP CHẾ HĐND HUYỆN GIÁM SÁT VIỆC THỰC HIỆN QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ TIẾP CÔNG DÂN, GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁO, KIẾN NGHỊ, PHẢN ÁNH CỦA CÔNG DÂN TẠI THỊ TRẤN THUẬN NAM

Vừa qua, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND huyện giám sát việc thực hiện quy định pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân, từ tháng 01/2023 đến tháng 6/2024 tại UBND thị trấn Thuận Nam. Ông Trần Văn Năng - Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc; tham gia Đoàn giám sát có ông Lê Công Thức - Phó Chủ tịch HĐND huyện; ông Nguyễn Xuân Hoài - Chánh Thanh tra huyện; các thành viên Đoàn giám sát; về phía thị trấn Thuận Nam có đại diện Thường trực Đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQVN và thành phần có liên quan của thị trấn Thuận Nam.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo UBND thị trấn Thuận Nam đã báo cáo việc thực hiện quy định pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân từ tháng 01/2023 đến tháng 6/2024, những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế, nguyên nhân. Từ đó, đưa ra những đề xuất, kiến nghị.

Năm 2023 và 6 tháng năm 2024, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân được UBND thị trấn Thuận Nam quan tâm, chỉ đạo thường xuyên; thực hiện nghiêm việc tiếp công dân; công tác tiếp nhận, phân loại, xử lý và giải quyết đơn của công dân tại hầu hết các địa phương được thực hiện kịp thời, đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục, không để tình trạng kéo dài, phát sinh thành điểm nóng và khiếu kiện đông người.

Tại buổi làm việc, Đoàn đã ghi nhận kết quả đạt được; đồng thời các thành viên trong đoàn giám sát cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện để thị trấn có các giải pháp khắc phục giải quyết tốt công tác này trong thời gian tới, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Trần Văn Năng - Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện đã ghi nhận những kết quả đạt được của địa phương trong công tác  này. Trong thời gian tới, đề nghị thị trấn Thuận Nam tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân định kỳ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tiếp công dân, thực hiện tốt chế độ tiếp công dân theo quy định của pháp luật và giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh đúng thẩm quyền, đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật./.

Tuyết Huê – Ban Pháp chế HĐND huyện