Huyện đoàn Hàm Thuận Nam Sơ kết hoạt động mô hình “Đội Thanh niên tình nguyện thắp sáng niềm tin” trên địa bàn xã Tân Thuận

Vừa qua Ban Thường vụ Huyện đoàn huyện Hàm Thuận Nam đã tổ chức Hội nghị Sơ kết hoạt động mô hình “Đội Thanh niên tình nguyện thắp sáng niềm tin trên địa bàn xã Tân Thuận. Đồng chí Nguyễn Ngọc Duy - Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh đoàn Bình Thuận, Huyện ủy viên, Bí thư Huyện đoàn Hàm Thuận Nam chủ trì hội nghị.

Từ ngày ra mắt mô hình từ 15/12/2022 đến 15/8/2024 , Ban Chỉ đạo và Tổ nòng cốt mô hình đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp liên quan đến hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; gắn kết việc tuyên truyền, phổ biến, vận động, giúp đỡ số thanh thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật hoặc đã từng vi phạm pháp luật về trật tự an toàn xã hội, đã thực hiện xong nghĩa vụ pháp lý, đang cư trú tại địa phương để tiến bộ, ổn định cuộc sống. Qua theo dõi, đánh giá hoạt động của Ban Chỉ đạo thực hiện mô hình đến nay, 6/6 tiêu chí của mô hình đã hoàn thành tốt. Cụ thể là hàng năm, các thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ nòng cốt đã được phổ biến, quán triệt về hồ sơ xây dựng mô hình và ký cam kết tham gia hoạt động mô hình đạt 100%. Tổ nòng cốt mô hình thường xuyên phối hợp tổ chức khảo sát, nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng, qua đó khích lệ, động viên tham gia các hoạt động phong trào do tổ chức Đoàn, Hội các cấp tổ chức. Qua rà soát, đến nay, số thanh thiếu niên mắc các tệ nạn xã hội: 57 đối tượng; Số thanh thiếu niên đang trong diện quản lý, giáo dục tại xã: 12 đối tượng quản lý theo Nghị định 111; 05 đối tượng quản lý theo Nghị định 221; Số thanh thiếu niên bị đưa đi cơ sở cai nghiện bắt buộc: 03; đi cai nghiện tự nguyện: 03; Số người nghiện đang quản lý: 27 người; đi cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng: 0; Số thanh thiếu niên chấp hành xong án phạt tù về địa phương cư trú: 15 người; Số thanh niên vi phạm pháp luật khác. Hàng quý, Ban Chỉ đạo, Tổ nòng cốt mô hình duy trì ít nhất 01 buổi sinh hoạt tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội đến đoàn viên thanh niên lồng ghép trong các buổi sinh hoạt Chi đoàn, Chi hội, sinh hoạt hè cho thanh thiếu nhi trên địa bàn xã. Ban Chỉ đạo, Tổ nòng cốt mô hình tổ chức vận động mạnh thường quân, đoàn viên thanh niên hỗ trợ, giúp đỡ thanh thiếu niên chậm tiến trên địa bàn xã. Trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo, Tổ nòng cốt mô hình đã vận động, trao tặng 02 suất quà cho thanh niên chậm tiến, mỗi suất trị giá 500.000 đồng. Duy trì thường xuyên giải bóng đá Mừng Đảng - Mừng Xuân hàng năm; cử đoàn viên tham gia hỗ trợ lực lượng Công an cấp CCCD và tích hợp mã định danh điện tử cho thanh niên chậm tiến và nhân dân trên địa bàn xã; phối hợp Công an xã tổ chức các trò chơi dân gian chào mừng Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2023, 2024. Phối hợp với NHCSXH huyện giải ngân vốn vay giải quyết việc làm trị giá 100 triệu đồng, cho 01 thanh niên sau cai có nguồn vốn phát triển kinh tế. Mô hình đã được Bí thư Huyện đoàn Hàm Thuận Nam ban hành Quyết định công nhận mô hình đạt loại “Tốt”.

Tại Hội nghị, Ban Chỉ đạo mô hình huyện đã tuyên dương, trao khen thưởng cho 01 tập thể và 03 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình “Đội Thanh niên tình nguyện thắp sáng niềm tin trên địa bàn xã Tân Thuận.

Minh Tuyến- Hồng Nghi