Hội CCB xã Tân Thuận ra mắt mô hình Tổ Cựu Chiến binh tự quản về Bảo vệ an ninh trật tự

Hội CCB xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam vừa tổ chức Lễ Ra mắt mô hình Tổ Cựu Chiến binh  tự quản về Bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn xã. Tham dbuổi Lễ ra mắt có các đồng chí Trần Văn Sơn, Phó Chủ tịch Hội CCB huyện; Đồng chí Cao Minh Hiến - Phó Bí thư Đảng ủy xã và các đồng chí trong Hội cùng 10 thành viên của Tổ Tự quản về ANTT.

Tổ Cựu Chiến binh tự quản về Bảo vệ an ninh trật tự của xã Tân Thuận được thành lập gồm 10 thành viên và hoạt động theo Quy chế; Tổ Cựu Chiến binh Tự quản về ANTT có nhiệm vụ triển khai thực có hiệu quả hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Quy định của địa phương về công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn các thôn. Tổ chức nắm tình hình liên quan đến ANTT để phản ánh với Công an xã và phối hợp với Công an xã tuần tra, xử lý những trường hợp vi phạm; không để tình hình phức tạp xảy ra, kìm chế và đẩy lùi các loại tội phạm như: Đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản, cướp trên các tuyến đường liên thôn, liên xã; Kịp thời phát hiện, ngăn chặn tệ nạn xã hội và các loại tội phạm khác, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nhân dân. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã về công tác bảo đảm ANTT, làm nòng cốt trong công tác vận động quần chúng tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở khu dân cư; phối hợp với các Tổ hòa giải, các tuyên truyền viên và các tổ chức khác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Khi có vụ việc liên quan đến ANTT xảy ra trên địa bàn có mặt kịp thời để phối hợp ngăn chặn, hạn chế hậu quả, thiệt hại có thể xảy ra, cấp cứu người bị nạn nếu có, bảo vệ hiện trường, nắm tình hình có liên quan, kịp thời báo cáo Công an xã tiếp nhận giải quyết. Tuyên truyền, vận động Nhân dân phát hiện, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội, cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người vi phạm pháp luật tái hòa nhập cộng đồng; có phương án bảo vệ người tố giác và gia đình người tố giác những hành vi vi phạm pháp luật, gây mất ANTT; Phối hợp với lực lượng Công an và các lực lượng chức năng có liên quan tổ chức tuần tra, canh gác bảo đảm ANTT trên địa bàn, phát hiện, ngăn chặn kịp thời những hành vi gây mất ANTT.

Thông qua mô hình Tổ Cựu Chiến binh tự quản về Bảo vệ an ninh trật tự ở xã Tân Thuận góp phần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác  xây dựng thế trận an ninh Nhân dân, giữ vững đạt chuẩn Nông thôn mới; nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Hội Cựu chiến binh và các tổ chức chính trị xã hội tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã.

Minh Tuyến