HỘI ĐÔNG Y HUYỆN VỚI QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN MỪNG KỶ NIỆM 40 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HUYỆN (01/6/1983 - 01/6/2023)

Hội Đông y huyện Hàm Thuận Nam được thành lập từ năm 1984 cho đến nay đã gần 40 năm trôi qua, thời gian đầu Hội hoạt động chỉ có Ban Chấp hành lâm thời, đến năm 2000, Hội mới tiến hành Đại hội lần thứ nhất, đến nay đã trãi qua 5 kỳ Đại hội. Hội được Huyện uỷ, UBND quan tâm tạo điều kiện về biên chế, kinh phí hoạt động, được sự hướng dẫn hỗ trợ về chuyên môn của Hội cấp trên, dần dần Hội đã xây dựng và phát triển. Đến nay có 10/13 xã, thị trấn có tổ chức Hội Đông y và 01 chi hội Đông y Trung tâm Y tế huyện với 125 hội viên. Đội ngũ cán bộ cơ sở hoạt động trên tinh thần nhiệt huyết, yêu nghề, bằng kinh nghiệm từ thực tiễn hoặc từ gia truyền nhiều thế hệ qua đi đã để lại nhiều bài thuốc dân gian quý hiếm. Gần 40 năm qua Hội tổ chức khám điều trị bằng phương pháp Đông y cho 383.196 bệnh nhân với 875.452 lượt điều trị, trong đó khám cấp thuốc và các thủ thuật miễn phí, cấp rượu xoa bóp đau nhức cho các cụ cao tuổi, Hội Cựu Chiến Binh và các nhóm thiện nguyện cấp cơm miễn phí cho bệnh nhân nằm điều trị tại Trung tâm Y tế huyện…  với hơn 110.000 lượt người bệnh, trị giá trên 3,6 tỷ đồng. Huyện hội và cơ sở trồng các vườn thuốc nam mẫu và hướng dẫn hội viên, nhân dân trồng, sử dụng cây thuốc nam với hơn 18.000 m2, hiện nay duy trì được trên 10.000 m2 cây thuốc trong gia đình hội viên, trạm y tế, hộ dân, trường học… với trên 70 loại cây thuốc nam trong và ngoài danh mục do Bộ tế quy định. Qua đó đội ngũ cán bộ Hội tay nghề ngày càng được nâng lên, đáp ứng được nhu cầu trong tình hình mới. Được Trung ương Hội Đông y Việt Nam, UBND tỉnh, Hội Đông y tỉnh và UBND huyện, xã đã khen thưởng cho nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc nhằm khích lệ động viên phong trào. Gần 40 năm qua, quá trình hình thành và phát triển của Hội Đông y các cấp, đã góp một phần vào việc chăm sóc sức khoẻ nhân dân ngày càng được tốt hơn thiết thực chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập huyện. Thời gian đến Hội rất mong được sự quan tâm tiếp tục tạo điều kiện của Huyện uỷ, UBND huyện và Hội cấp trên, sự phối hợp của một số ban ngành liên quan, đặc biệt là sự nhiệt tình, tâm huyết của đội ngũ cán bộ cơ sở, hội viên nhằm xây dựng Hội Đông y huyện nhà ngày càng phát triển, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ kính yêu của chúng ta “Lương y phải như từ mẫu”. “Góp phần làm nên những thắng lợi to lớn về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của nhân dân ta trên con đường phát triển và hội nhập” của huyện nói riêng và cả nước nói chung.

Anh Hiếu

Hội Đông y huyện Hàm Thuận Nam