Sôi nổi Hội thi leo núi Tà Cú huyện Hàm Thuận Nam – Bình Thuận mở rộng lần thứ XXVI năm 2024

Trong không khí sôi nổi của những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024, sáng ngày 16/2 nhằm ngày mùng 7 tết Nguyên đán, UBND huyện Hàm Thuận Nam phối hợp với Sở văn hóa Thể thao & Du lịch Bình Thuận tổ chức Hội thi leo núi Tà Cú huyện Hàm Thuận Nam – Bình Thuận mở rộng lần thứ XXVI năm 2024.

Dự lễ khai mạc có ông Đặng Hồng Sỹ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Nguyễn Minh – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Lê Thị Bích Liên – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Hàm Thuận Nam; ông Trần Ngọc Diệp – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, cùng đại diện lãnh đạo một số Sở, Ban, Ngành tỉnh Bình Thuận, các tỉnh bạn và các Phòng, Ban trong huyện Hàm Thuận Nam.

Tham gia hội thi leo núi năm nay có 47 đoàn với trên 370 vận động viên ở cả 3 hệ gồm: hệ tuyển trong tỉnh, hệ tuyển mở rộng và hệ phong trào. Trong đó Hệ tuyển mở rộng có 13 đoàn đến từ các huyện, các tỉnh như: Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, huyện Di Linh, Trung tâm VH-TT Quận 4 (TPHCM), Phú Riềng, Đồng Phú (Bình Phước), Dầu Tiếng, Bến Cát (Bình Dương) và một số đơn vị như: Khu liên hợp TDTT Sơn Trà, Happy house Aerobic&fitness 86. Đối với Hệ tuyển tỉnh có 12 đoàn đến từ các huyện, thành, thị trong tỉnh như: TP. Phan Thiết, Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Đức Linh, La Gi, Tánh Linh cùng một số đơn vị. Đối với Hệ phòng trào có 22 đoàn đến từ các xã, thị trấn và các đơn vị trong huyện Hàm Thuận Nam tham gia.

Phát biểu khai mạc, Bà Mai Thị Ngọc Ảnh – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban tổ chức Hội thi đã nêu ý nghĩa Hội thi leo núi Tà Cú Hàm Thuận Nam, Bình Thuận mở rộng, được duy trì tổ chức vào mùng 7 Tết Nguyên đán hàng năm  là hoạt động thể thao truyền thống nhằm rèn luyện thân thể, tạo sân chơi bổ ích, phấn khởi trong dịp đầu năm mới và thiết thực chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh - Mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024. Đồng thời còn dịp góp phần quảng bá địa danh Khu du lịch cáp treo Núi Tà Cú Hàm Thuận Nam, Bình Thuận đặc sắc, nổi tiếng với du khách trong và ngoài nước.

Sau lễ khai mạc, các vận động viên nam, nữ đã xuất phát, bắt đầu cuộc chinh phục đỉnh cao ngoạn mục của ngọn núi Tà cú. Ở cả 3 hệ thi đấu, các vận động viên Nam tham gia chạy việt dã cự ly 4.000m, vận động viên Nữ chạy việt dã 3.000 mét và cùng leo núi có độ dài 2.300 mét với độ dốc từ 40 - 65 độ. .

Sau gần 1 giờ tranh tài sôi nổi của Nam và Nữ, hội thi kết thúc với nhiều kết quả đầy kịch tính. Ở hệ phong trào VĐV Nguyễn Văn Chính – Trường THPT Lương Thế Vinh giành giải nhất nam – danh hiệu vua leo núi, VĐV Lê Thị Yến Nhi – xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam giành giải nhất nữ - danh hiệu nữ hoàng leo núi, đoàn VĐV xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam đạt giải nhất toàn đoàn. Ở hệ tuyển tỉnh, VĐV Diên Tiến Hòa – đoàn Bắc Bình giành giải nhất Nam – danh hiệu vua leo núi, VĐV Nguyễn Thị Bích Ngọc – đoàn Phan Thiết giành giải nhất Nữ - danh hiệu nữ hoàng leo núi, đoàn VĐV Phan Thiết giành giải nhất toàn đoàn.  Ở hệ tuyển mở rộng, VĐV Phạm Ngọc Phan – đoàn Bình Thuận 2 giành giải nhất Nam – danh hiệu vua leo núi, VĐV Cao Thị Thanh Thúy – đoàn Đồng Nai giành giải nhất Nữ - danh hiệu nữ hoàng leo núi, đoàn VĐV Bình Thuận 2 giành giải nhất toàn đoàn.

Hàm Thuận Nam có di tích văn hóa – lịch sử thắng cảnh chùa Núi độc đáo, mang trong mình những bản sắc riêng. Cụm di tích thắng cảnh trên núi Tà Cú đã được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1993. Núi Tà cú có không khí mát mẻ, trong lành, cùng cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và hệ thống chùa Linh Sơn Trường Thọ, Linh Sơn Long Đoàn cổ kính. Đặc biệt, trên đỉnh núi cao nhất có tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn (Phật nằm) dài 49m, cao gần 11m, là tượng Phật lớn nhất Đông Nam Á. Ngoài địa chỉ du lịch sinh tái lý tưởng, núi Tà Cú còn là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của huyện Hàm Thuận Nam nói riêng và Bình Thuận nói chung, đang là điểm đến hấp dẫn của khách thập phương. Với hệ thống cáp treo hiện đại, mỗi năm khu du lịch núi Tà Cú đã đón hàng ngàn lượt du khách trong, ngoài tỉnh tìm đến tham quan, vãn cảnh chùa. Cùng với cảnh sắc thiên nhiên, Hội thi leo núi Tà Cú đã tạo nên một nét đặc trưng truyền thống của huyện Hàm Thuận Nam – Tỉnh Bình Thuận trong quần thể khu di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia. Từ một giải phong trào của địa phương được tổ chức hàng năm, đến nay Hội thi đã được phát triển thành giải mở rộng, ngày càng nâng cao chất lượng, thu hút được sự quan tâm tham gia của nhiều vận động viên trong tỉnh và nhiều tỉnh thành khác. Đây còn là một hoạt động để du khách thêm phần thú vị khi đến tham quan khu di tích văn hóa – lịch sử thắng cảnh chùa Núi Tà Cú. Chính vì thế trong nhiều lần tổ chức Hội thi, khu du lịch cáp treo núi Tà Cú luôn đồng hành để vừa góp phần tạo sự thành công hội thi, vừa thu hút du khách.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, Hội thi leo núi Tà Cú - Hàm Thuận Nam - Bình Thuận mở rộng lần thứ XXVI năm 2024 đã tổ chức thành công tốt đẹp. Hội thi leo núi Tà Cú góp phần quảng bá điểm đến an toàn, hình ảnh thân thiện, mến khách của huyện Hàm Thuận Nam - Bình Thuận.

anh tin baianh tin baianh tin baianh tin baianh tin baianh tin baianh tin bai

Ngọc Phu