Liên đoàn Lao động huyện Hàm Thuận Nam triển khai một số nội dung về tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn – 2024

Nhằm tổ chức hiệu quả các hoạt động chăm lo thiết thực về vật chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động đảm bảo tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, đón Tết vui tươi, an toàn, Liên đoàn Lao động huyện vừa triển khai đến các công đoàn cơ sở một số nội dung về việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn – 2024.

Với Phương châm: “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”, năm nay, Liên đoàn Lao động huyện sẽ tập trung thực hiện các hoạt động như: Tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân chia sẻ” tập trung tại cơ sở. Tùy tình hình thực tế, các cấp công đoàn trong huyện lựa chọn các doanh nghiệp có đông đoàn viên, người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn để tổ chức Chương trình đảm bảo thuận lợi, thu hút nhiều đoàn viên, người lao động tham gia. Tổ chức hoạt động thăm, tặng quà, chúc Tết đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2024 gắn với các hoạt động tri ân, gặp gỡ đoàn viên, người lao động. Quan tâm đặc biệt tới đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động, mất việc làm. Triển khai cho đoàn viên, người lao động Chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2024” do Tổng Liên đoàn tổ chức thông qua sàn thương mại điện tử, các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phục vụ nhu cầu ngày Tết với giá ưu đãi, đảm bảo chất lượng. Vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ phương tiện đưa, đón miễn phí, vé tàu, vé xe… cho đoàn viên, người lao động về quê đón tết và trở lại nơi làm việc. Tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết đầm ấm, vui tươi, mang dấu ấn công đoàn để động viên đoàn viên, người lao động không có điều kiện về quê đón Tết. Trường hợp có nhiều đoàn viên, người lao động không về quê đón Tết thì tổ chức Chương trình “Tết không xa nhà” hoặc các hình thức phù hợp với từng địa phương, đơn vị.   Tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động vui Xuân, đón Tết tiết kiệm, an toàn, chấp hành các quy định của pháp luật và trở lại làm việc đúng thời gian quy định; tiếp tục đồng hành cùng người sử dụng lao động nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Công đoàn các cấp chủ động tham gia với các cơ quan chức năng nắm chắc tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động thực hiện việc trả lương, trả thưởng cho đoàn viên, người lao động vào dịp Tết; kịp thời phát hiện và có các giải pháp đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, nợ lương, không có khả năng trả thưởng, chủ bỏ trốn hoặc tạm dừng hoạt động, giải thể, phá sản.  Tăng cường các hoạt động đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động về phương án, kế hoạch sản xuất, trả lương, trả thưởng Tết; xây dựng, triển khai các giải pháp phát hiện, phòng ngừa tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể phát sinh trong dịp Tết, tổ chức công đoàn phối hợp, tham gia xử lý kịp thời, hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương.Tăng cường xã hội hóa nguồn lực để chăm lo đoàn viên, người lao động vận động các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đồng hành, hỗ trợ nguồn lực để tổ chức Công đoàn thực hiện các hoạt động chăm lo Tết.

Liên đoàn Lao động huyện yêu cầu các hoạt động chăm lo đoàn viên, người lao động tổ chức đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng đối tượng, an toàn, tiết kiệm phù hợp với điều kiện của địa phương, đơn vị. Liên đoàn Lao động huyện và các Công đoàn cơ sở, tổ chức linh hoạt, đa dạng các hình thức chăm lo, tập trung chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động tại các doanh nghiệp. Ưu tiên đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo, bị ảnh hưởng thiên tai, bão lũ; đoàn viên, người lao động thiếu, mất việc làm; đoàn viên, người lao động thuộc đối tượng gia đình chính sách hoặc nhiều năm chưa có điều kiện về quê sum họp với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán; đoàn viên, người lao động không về quê đón Tết để làm việc, lao động, sản xuất. Các cấp Công đoàn trong huyện tăng cường huy động các nguồn lực xã hội, địa phương, ngành, cũng như cân đối nguồn thu, chi thường xuyên trong năm và sử dụng quỹ hoạt động thường xuyên của đơn vị để thực hiện các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động theo quy định của pháp luật và của Tổng Liên đoàn. Việc tổ chức các hoạt động chăm lo Tết của tổ chức Công đoàn được truyền thông nhanh chóng, kịp thời, liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng: báo, đài, mạng xã hội… nhằm tạo hiệu ứng lan tỏa rộng rãi trong xã hội về vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn đối với hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động vào dịp Tết đến, Xuân về.

 

Ngọc Phu

  • Nhân giống lươn mang lại kinh tế khá
  • Vui mùa lúa mới
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập
ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang