Tổ chức kế hoạch khảo sát, tham vấn lấy ý kiến cộng đồng ngư dân về triển khai mô hình “Du lịch sinh thái, ngư nghiệp cộng đồng tại huyện Hàm Thuận Nam”

Vừa qua Hội Nghề cá tỉnh vừa phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cùng với UBND các xã vùng biển tổ chức làm việc để khảo sát, tham vấn ý kiến của cộng đồng ngư dân về triển khai mô hình “Du lịch sinh thái, ngư nghiệp cộng đồng tại huyện Hàm Thuận Nam” do Quỹ Môi trường toàn cầu - Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam (UNDP/GEF SGP) dự kiến tài trợ thực hiện trong thời gian đến.

Tham gia đoàn khảo sát có Hội Nghề cá tỉnh, phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hàm Thuận Nam, UBND xã (Lãnh đạo UBND, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên) và thành viên Hội cộng đồng ngư dân 3 xã vùng biển: Tân Thuận, Tân Thành, Thuận Quý; ngoài ra, có ông Chu Mạnh Trinh – Chuyên gia phát triển về du lịch cộng đồng và bà Nguyễn Thị Lan Anh – PGĐ HTX Nông nghiệp Sinh thái và Du lịch cộng đồng Hòa Bắc, Hòa Vang, Đà Nẵng.

Chương trình khảo sát diễn ra từ ngày 19/4/2024 đến ngày 21/4/2024. Qua đó, đoàn khảo sát đã làm việc tại xã Tân Thành, Thuận Quý và Tân Thuận để trao đổi, thu thập các ý tưởng của cộng đồng, thảo luận cùng chuyên gia về phát triển du lịch sinh thái gắn với cộng đồng; đồng thời tiến hành khảo sát thực địa tại một số địa điểm danh lam thắng cảnh, du lịch tiềm năng tại địa phương; tham dự đoàn khảo sát, bà Nguyễn Thị Lan Anh – PGĐ HTX Nông nghiệp Sinh thái và Du lịch cộng đồng Hòa Bắc, Hòa Vang, Đà Nẵng đã giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm về thực tiễn nghiên cứu xây dựng và triển khai du lịch cộng đồng của HTX trong thời gian qua.

Kết thúc đợt khảo sát, các bên liên quan đã thống nhất sơ bộ ý tưởng ban đầu của các Hội cộng đồng về triển khai mô hình “Du lịch sinh thái, ngư nghiệp cộng đồng”. Từ đó, chuyên gia sẽ tiến hành tổng kết và thiết kế mô hình phù hợp với điều kiện tự nhiên, các giá trị nguồn lợi thủy sản, giá trị văn hóa truyền thống nghề cá và tập quán sản xuất của ngư dân tại địa phương.

Phạm Giàu