Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở và đối thoại dân chủ với cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện Hàm Thuận Nam

Vừa qua, Ban Chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở (BCĐ QCDCCS) Đảng ủy Quân sự tỉnh do đồng chí Đại tá Trần Đông Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện QCDCCS/ĐUQS tỉnh, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đối với Ban CHQS huyện trong 6 tháng đầu năm 2023 và tiến hành đối thoại dân chủ với cán bộ, chiến sỹ Cơ quan Quân sự huyện; tham gia Đoàn kiểm tra còn có các đồng chí là Thủ trưởng các Phòng, Ban cơ quan Bộ CHQS tỉnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2023 Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt và triển khai các chỉ thị, hướng dẫn về thực hiện quy chế dân chủ của các cấp đến từng cán bộ, chiến sỹ đơn vị, nhất là Công văn số 389-CV/HU, ngày 12/8/2016 của Ban Thường vụ Huyện ủy Hàm Thuận Nam về triển khai thực hiện Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 27/7/2016 của Tỉnh ủy Bình Thuận về tăng cường lãnh đạo việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở trên địa bàn tỉnh, Thông tư số 165/2018/TT-BQP, ngày 01/12/2018 của Bộ Quốc phòng Quy định về tổ chức hoạt động của Hội đồng Quân nhân (HĐQN) trong Quân đội nhân dân Việt Nam; đồng thời thực hiện nghiêm túc “Ngày chính trị và văn hóa tinh thần” và sinh hoạt đối thoại dân chủ giữa chỉ huy lãnh đạo đơn vị với toàn thể quân nhân đơn vị, duy trì chặt chẽ hòm thư góp ý về ba dân chủ trong đơn vị (Dân chủ về quân sự - chuyên môn, dân chủ về chính trị, dân chủ về kinh tế - đời sống)....Qua đó cán bộ, đảng viên, chiến sỹ đã nhận thức tốt được vị trí vai trò quan trọng của quy chế dân chủ ở cơ sở và trách nhiệm của mỗi quân nhân, từ đó từng đồng chí đã phát huy tốt vai trò, chức trách, nhiệm vụ chuyên môn và thực hiện có hiệu quả công việc được giao, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị.

Tại buổi đối thoại dân chủ các cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện đã bày tỏ ý kiến, tâm tư nguyện vọng của mình, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, tập trung vào các nội dung như: Dân chủ về quân sự chuyên môn; dân chủ về chính trị với việc thực hiện chế độ, chính sách, nguyện vọng của cán bộ, chiến sỹ; dân chủ về kinh tế và đời sống vật chất và văn hóa tinh thần của cán bộ, chiến sỹ; góp ý cách quản lý, chỉ huy điều hành của lãnh đạo, chỉ huy và những khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng qua… Các ý kiến đều được Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh và Thủ trưởng 04 Phòng (Tham mưu, Chính trị, Hậu cần, Kỹ thuật) của tỉnh trực tiếp giải đáp cặn kẽ, tận tình và thỏa đáng, từ đó đã tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trong cán bộ, chiến sỹ thuộc Ban CHQS huyện.

Kết luận kiểm tra, Thượng tá Trần Đông Thành, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh biểu dương kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở của đơn vị. Đồng chí yêu cầu thời gian tới, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Hàm Thuận Nam tiếp thu ý kiến nhận xét của đoàn, khẩn trương có kế hoạch khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, nhất là quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình hiện nay; duy trì hoạt động sinh hoạt đối thoại dân chủ sâu rộng, thường xuyên đối thoại giữa cấp trên và cấp dưới, phát huy tốt vai trò của các tổ chức quần chúng và Hội đồng quân nhân, tạo điều kiện để cán bộ, chiến sỹ thực hiện quyền dân chủ trong các hoạt động; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở; xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, cơ quan vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”, hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Lê Chiến