ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN

Xã Hàm Mỹ là một xã đồng bằng thuộc huyện Hàm Thuận Nam,  cách Thành phố Phan Thiết 7Km về hướng Đông nam, phía Bắc giáp xã Hàm Hiệp-huyện Hàm Thuận Bắc, phía Đông giáp xã Tiến Thành, Tiến Lợi-Thành phố Phan Thiết, Nam giáp xã Hàm Kiệm, Tây giáp xã Mương Mán. Dân cư sống dọc theo quốc lộ 1A và tỉnh lộ 707, xã có tổng diện tích đất tự nhiên 3.379,80ha. Trong đó: diện tích sản xuất nông nghiệp chiếm 2.723,92ha, chiếm tỷ lệ 80,6%; đất phi nông nghiệp chiếm 655,88 ha chiếm tỷ lệ 19,4%. Những năm qua nhờ cơ chế chuyển đổi cây trồng đúng hướng từ lúa nước sang cây thanh long nên đời sống của nhân dân ngày càng nâng cao bộ mặt nông thôn được khởi sắc và thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng Nông thôn mới, số hộ khá, giàu tăng lên và số hộ nghèo giảm theo từng năm.

Xã Hàm Mỹ là một xã thuần nông, thu nhập chính của nhân dân chủ yếu từ cây thanh long và lúa nước với lợi thế có QL1A đi qua 5km là cửa ngõ phía nam của thành phố Phan Thiết và gần ga Mương Mán ( nay là ga Bình Thuận) do đó việc giao lưu hàng hóa cũng như việc tiếp thu và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất rất thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phát triển tiểu thủ công nghiệp.

Toàn xã có 3.641 hộ /16.431 khẩu, nhân dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, chiếm tỷ lệ 85%, còn 15% là dịch vụ kinh doanh và tiểu thủ công nghiệp.

Toàn xã có 07 thôn gồm: Thôn Phú Mỹ với tổng số hộ là 625 hộ; Thôn Phú Hưng với tổng số hộ là 664 hộ; Thôn Phú Khánh với tổng số hộ là 443 hộ; Thôn Phú Sơn với tổng số hộ là 536 hộ; Thôn Phú Sum với tổng số hộ là 472 hộ; Thôn Văn Lâm với tổng số hộ là 528 hộ; Thôn Phú Phong với tổng số hộ là 373 hộ.