Tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường; chống buôn lậu, gian lận thương mại và bảo đảm trật tự xã hội dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 201916/01/2019 09:49:39

Để đảm bảo chuẩn bị tốt các điều kiện cho người dân được đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Vừa qua, UBND huyện ban hành Công văn tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường; chống buôn lậu, gian lận thương mại và bảo đảm trật tự xã hội dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019
           Trong đó tập trung thực hiện một số nhiệm vụ như:
           Tổ chức thực hiện tốt Kế hoạch số 167/KH-UBND ngày 27/12/2018 của UBND huyện Hàm Thuận Nam về việc kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam. Tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với các vấn đề về giá, chất lượng sản phẩm, các quy định về an toàn thực phẩm, các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật; buôn bán các mặt hàng cấm như: pháo các loại, đồ chơi nguy hiểm,…
              Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin truyền thông về tình hình thị trường, giá cả trung thực, minh bạch, tránh gây tâm lý hoang mang, bất an cho người tiêu dùng.
           Theo dõi tình hình giá cả thị trường thời điểm trước, trong và sau Tết đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết theo danh mục thuộc diện phải quản lý bình ổn giá bao gồm: Các mặt hàng lương thực, thực phẩm tươi sống và chế biến, bánh, mứt kẹo, bia, rượu, hàng may mặc, văn hóa phẩm, phương tiện đi lại, các dịch vụ về may mặc, giữ xe, vé vào cổng các khu vui chơi giải trí..., việc thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí trong việc tổ chức hội nghị, tổng kết cuối năm; đồng thời bảo đảm kinh phí cho đối tượng chính sách và các khoản đảm bảo an sinh xã hội theo quy định.
             Quản lý chặt chẽ hoạt động giết mổ, kinh doanh, vận chuyển sản phẩm thịt gia súc, gia cầm; đồng thời có biện pháp phòng, chống dịch bệnh đối với vật nuôi, cây trồng, bảo vệ phát triển sản xuất có hiệu quả và kịp thời để không làm ảnh hưởng đến nguồn cung thực phẩm.
             Chủ động có biện pháp kịp thời phòng, chống các dịch bệnh, quản lý chặt chẽ giá thuốc, giá các dịch vụ y tế. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc chữa bệnh, đảm bảo sơ cứu, cấp cứu kịp thời bệnh nhân đặc biệt trong trường hợp thương tích, tai nạn giao thông.
            Tổ chức việc thăm hỏi, tặng quà cho người nghèo, hộ nghèo, đối tượng chính sách, người già, neo đơn trên địa bàn huyện để mọi người đều được vui Xuân đón Tết; đồng thời, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBMTTQ, các tổ chức đoàn thể cùng cấp tranh thủ sự đóng góp của các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân cùng tham gia hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ chính sách, gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số. Hướng dẫn và theo dõi việc chi trả tiền lương, tiền thưởng cho người lao động.
             Thực hiện tốt công tác thông tin nhanh, chính xác tình hình thị trường, giá cả hàng hóa; an toàn, vệ sinh thực phẩm; trật tự an toàn giao thông; công tác chống buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trái phép; công tác tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; các chế độ, chính sách của Huyện ủy, UBND huyện đối với những gia đình nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, đối tượng chính sách để các doanh nghiệp, nhân dân hiểu rõ, tạo sự đồng thuận trong xã hội; thông tin đầy đủ, kịp thời các chương trình bình ổn thị trường, đưa hàng Việt về nông thôn; kiểm soát các thông tin thất thiệt gây bất ổn thị trường.
             Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 bảo đảm vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với thuần phong, mỹ tục và phong tục, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng lễ hội để hoạt động thu lợi bất chính.
              Tăng cường kiểm tra việc tổ chức thực hiện của doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá thị trường trên địa bàn huyện về bảo đảm đủ hàng hóa, chất lượng, an toàn thực phẩm để phục vụ nhân dân trên địa bàn với giá hợp lý.
              Tập trung triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn huyện; xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực tổ chức chợ Tết trung tâm, chợ hoa Tết huyện, giải leo núi Tà Cú; chống ùn tắc giao thông; ngăn chặn kịp thời và xử lý các trường hợp đua xe trái phép; kịp thời xử lý tình huống khẩn cấp, gây mất trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự tại Trạm thu giá Sông Phan.
              Xây dựng kế hoạch mở cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, ngăn chặn kịp thời các hành vi trộm cắp, cướp giật, đánh bạc, tệ nạn xã hội...bảo đảm an ninh trật tự. Tăng cường công tác kiểm tra phòng chống cháy nổ, nhất là địa bàn trọng điểm, các cơ sở sản xuất kinh doanh, các địa điểm giải trí trong dịp Tết Nguyên đán.
Văn Vương